· tin tuc · 4 min read

Edouard Mendy, vấn đề của Chelsea

Thủ môn xuất sắc Edouard Mendy bỗng sa sút hẳn và trở thành nỗi lo mới nhất ở Chelsea? Hay chẳng qua, anh chỉ “trở về vị trí cũ” sau khi đã bay bổng trên khả năng thực ngay khi ra mắt trong màu áo Chelsea?

Edouard Mendy, vấn đề của Chelsea

Trong cái mùa bóng “sống cùng đại dịch” vốn đã quá kỳ lạ này, bản thân Edouard Mendy lại là một câu chuyện riêng, kỳ lạ không kém. Báo giới đổ xô vào đề tài “Mendy là ai” khi Chelsea phải gấp rút bổ sung thủ môn để thay thế một Kepa quá kém trong khung thành. Giữa làn sóng thông tin ngồn ngộn, đập vào mắt người xem là chi tiết giật gân như thường thấy: Edouard Mendy phải lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp chỉ mới cách đây vài năm, khi đã ở tuổi 22. Ở cái đội bóng vô danh AS Cherbourg phải rớt xuống bảng hạng Tư tại Pháp, Mendy vẫn chưa phải là thủ môn chính… Sau thời gian dài thất nghiệp (bị Cherbourg thanh lý hợp đồng), Mendy mới được Marseille nhận làm thủ môn số 4.

Phần còn lại của câu chuyện, ai xem Premier League mùa này cũng đều đã biết. Cứ phải nhắc lại câu chuyện vừa nêu chỉ để hỏi ngược: vậy, đâu có gì là bất ngờ khi rút cuộc Mendy cũng có vài pha xử lý tồi tệ và phải vào lưới nhặt bóng trong các trận gần đây! Người ta chỉ biết ca ngợi Petr Cech như thể ông ta có “thiên lý nhãn”. Vậy, Cech ở đâu, đóng vai trò gì trong những pha bóng thất bại gần đây của Mendy? Nếu Mendy quả thật quá xuất sắc như trong suốt những trận đầu luôn tỏa sáng ở Chelsea, chẳng lẽ cả làng bóng Pháp đều kém cỏi đến nỗi không ai thấy được tài năng của anh, chỉ có Petr Cech - ở London - là biết rõ?

Dù sao đi nữa, chuyện Mendy chơi rất xuất sắc trong màu áo Rennes là sự thật hiển nhiên. Tỷ lệ cứu nguy 75,3% của anh là cao nhất Ligue 1 mùa trước. Và khi đến Chelsea thì phong độ tuyệt vời mà Mendy thể hiện trong nhiều trận liên tiếp cũng là sự thật rành rành, ai xem cũng thấy. Đây chính là vế còn lại của câu hỏi lớn về Mendy. Anh đã chứng tỏ khả năng rồi. Nên những sai lầm hoặc cách xử lý thất bại gần đây phải được xem là một sự sa sút?

Chelsea vẫn chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề thủ môn, và đấy là vấn đề lớn - chỗ này thì không còn gì để bàn cãi. Nhưng, vấn đề thủ môn ở Chelsea hiện nay là… vấn đề gì, lại không dễ nói. Cụ thể: rút cuộc Mendy vẫn chỉ là một thủ môn trung bình? Hay thủ môn xuất sắc Mendy giờ đã rớt xuống đẳng cấp trung bình? Nếu Mendy tầm thường như vốn dĩ vẫn thế, công cuộc tìm kiếm thủ môn giỏi sẽ lại tiếp tục. Nếu Mendy sa sút, nguyên nhân có thể nằm ở lối chơi (liên quan cả hệ thống phòng ngự), hoặc khâu huấn luyện. Tóm lại, mỗi câu trả lời sẽ dẫn đến giải pháp khác nhau.

Ban đầu, Mendy giống hệt… Cech

Cựu danh thủ Petr Cech - đáng gọi là huyền thoại ở Chelsea - đóng vai trò quan trọng trong việc chiêu mộ Edouard Mendy cho Chelsea. Lạ thay, còn có nhiều điểm chung thú vị khiến người ta càng tin chắc rằng Mendy cũng sẽ tỏa sáng ở Chelsea, như Cech ngày xưa. Họ đều đến Chelsea từ Rennes. Họ đều giữ nguyên mành lưới ở 9 trong 12 trận đầu, và đều chỉ thủng lưới 1 bàn ở 3 trận còn lại.

    Share:
    Back to Blog